CCTV

 In กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด CCTV

ความผิดพลาดในการติดตั้งกล้องวงจรปิด การสืบสวนสอนสวนของกรมตำรวจเมื่อเกิดเหตุการณ์กับสถานที่ที่หนึ่งเป็นได้ง่ายไม่ติดขัดอะไรนั้นก็เนื่องมาจากการติดตั้งกล้องวงจรปิดของบริษัทหนึ่งในย่านแห่งนั้น จึงทำให้กล้องวงจรปิดมีประโยชน์มากที่ บ้านเรือน บริษัทต่างๆจะนำมาติดตั้งใช้งานบ้าง แต่เหรียญก็ยังมีสองด้านเสมอถ้าตราบใดโลกนี้ยังมีสองขั้ว มีข้อในเว็บไซต์ เว็บไซต์หนึ่งมีข้อมูลกล่าวว่า บริษัทกล้องวงจรปิด ที่ดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามอาคารสถานที่ทั่วไปนั้น ได้จัดเก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นรหัสการส่งสัญญาณ รหัสการเข้าตรวจสอบข้อมูลภาพ เสียง ในเครื่อง DVR หรือเครื่องบันทึก และนำไปเผยแพร่ให้กับลูกค้ารายอื่นๆ โดยที่ไม่รับความอนุญาตจากบริษัทที่จ้างไปติดตั้งกล้องวงจรปิดแห่งนั้น จึงทำให้ลูกค้าที่บริษัทกล้องวงจรปิดแห่งนี้นำไปเสนอขายได้นำข้อมูลไปใช้งาน เป็นต้นเหตุทำให้เกิดอันตรายที่ตามมาเป็นอย่างมาก และต่อมาบริษัทที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดของบริษัทกล้องวงจรปิดนั้น โดนโจรกรรมข้าวของ และทรัพย์สินมีค้าอย่างมากมาย จึงเกิดเป็นคดีความระหว่างบริษัทที่จ้างติดกล้องวงจรปิดกับบริษัทกล้องวงจรปิดด้วย ซึ่งการกระทำแบบนี้แน่นอนว่าจะต้องผิดกฎหมายดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบ  อย่างไรก็ตามแล้วการพิจารณาการติดตั้งกล้องวงจรปิดจากบริษัทนั้น ผู้ติดตั้งจะต้องดูข้อมูลเชิงลึกของบริษัทที่รับจ้าง และที่สำคัญข้อมูลของกล้องวงจรปิดเมื่อรับงานหรืองานติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้นเสร็จสิ้นแล้ว ผู้ติดตั้งจะต้องตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆด้วยความละเอียดอีกครั้งหนึ่ง และข้อมูลที่จะต้องตรวจสอบนั้นผู้ติดตั้งควรจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับกล้องวงจรปิดด้วย

กล้องวงจรปิดคืออะไร

กล้องวงจรปิดคืออุปกรณ์ที่จับภาพความเคลื่อนไหวและนำสัญญาณภาพหรือเสียงที่จับภาพ ณ ขณะใด ขณะหนึ่งเอาไว้นั้นไปเก็บบันทึกลงในเครื่องบันทึกเพื่อที่จะนำมาดูย้อนหลังได้ กล้องวงจรปิดหรือเรียกกันติดปากว่ากล้อง CCTV ที่มาจากภาษาอังกฤษคำว่า Close Circuit Television เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีทั้งวงจรไฟฟ้าและอิเลคทรอนิคส์ทำงานเข้าด้วยกัน ประโยชน์ของกล้องวงจรปิดนั้น แน่นอนว่าจะต้องใช้จับความเคลื่อนไหวบุคคลที่เข้าออกสถานทีนั้นๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาภาพที่จับได้จากกล้องวงจรปิดนั้นสามารถนำมาเป็นหลักฐานใช้ในกรมตำรวจได้ เป็นอุปกรณ์ป้องกันการทุจริตในบริษัทได้ เป็นต้น และนี้คือประโยชน์สำหรับกล้องวงจรปิด แต่สำหรับข้อเสียของกล้องวงจรปิดนั้น ใช่ครับ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าเหรียญมีสองด้าน กล้องวงจรปิดก็เช่นเดียวกันข้อเสียมีอย่างแน่นอน ลองมาดูสิว่าข้อเสียมันมีอะไรบ้าง

ภัยที่เกิดขึ้นกับบริษัทกล้องวงจรปิด

ภัยจากบริษัทกล้องวงจรปิด ซึ่งอาจจะไม่ได้เกิดจากบริษัทโดยตรงแต่อาจจะเกิดจากช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด  เมื่อติดตั้งหรือขายสินค้ากล้องวงจรปิดไปแล้วอาจจะเก็บรหัส หรือข้อมูลต่างๆที่เป็นการเข้าถึงของอุปกณ์กล้องวงจรปิด และลวงข้อมูลผ่านทางออนไลน์ได้ อีกทั้งการนำข้อมูลของลูกค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตนำไปเผยแพร่ หรือนำไปขายให้กับคู่แข่งหรือคู่ค้าเพื่อให้อีกฝ่ายได้ลวงลึกเข้าไปดูความเคลื่อนไหวภายในบริษัทนั้นๆ หรืออาจจะนำข้อมูลที่ไปติดตั้งเอาไปใช้ในทางเสียหายอย่างเช่นการไปดิสเครดิตชื่อเสียงให้อับอาย และนี้เป็นตัวอย่างคราวๆสำหรับบริษัทกล้องวงจรปิดที่รับจ้างติดตั้งกล้องวงจรปิดตามอาคารสถานทีต่างๆ ยังมีอีกหลายวิธีที่ผู้ไม่หวังดีจะนำไปใช้งานในทางที่ไม่ดี เมื่อผู้ติดตั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดเสร็จเรียบร้อยแล้ว อันดับแรกผู้ติดตั้ง ควรเปลี่ยนรหัสหรือชื่อผู้ใช้ที่เข้าใช้ในระบบกล้องวงจรปิด หลังจากนั้นควรเก็บรักษากล้องวงจรปิดหรือฮาร์ดิสให้ปลอดภัย และเป็นได้การบันทึกภาพในแต่ละครั้งของกล้องวงจรปิดนั้น ให้ผู้ที่ดูแลลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นของเครื่องบันทึกออกไปบาง อาจจะสามเดือนลบออกสักครั้ง แต่ถ้ากลัวว่าจะมีปัญหาตามมาให้ก๊อปปี้เอาไว้แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เซพเพื่อป้องกันการผิดพลาด และนี้อาจจะเป็นการป้องกันการนำข้อมูลของช่างติดตั้งจากบริษัทกล้องวงจรปิดในแบบง่ายๆ แต่มันก็สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้ติดตั้งจะต้องควรรู้เอาไว้อีกอย่างนั้นคือกฎหมายของการนำข้อมูลในองค์กรไปเผยแพร่ซึ่งมีความผิดตามประมวลอาญามาตรา 241 และสามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานได้อีกด้วยไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์การโจรกรรมข้อมูลของบริษัทจากผู้ติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือไม่นั้น ผู้ที่กำลังจะติดตั้งควรตรวจสอบบริษัทที่รับจ้างติดตั้งหรือบริษัทที่ขายกล้องวงจรปิดให้ ละเอียดก่อนใช้บริการเสมอ ถึงแม้จะเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงก็ตาม การที่ดูข้อมูลทั้งด้านดีและไม่ดีมาเปรียบเทียบนั้นเป็นการป้องกันได้ระดับหนึ่งด้วยตัวเราเอง ก่อนที่จะไปป้องกันด้วยวิธีอื่น และถ้าอ่านบทความนี้แล้วกลัวการติดตั้งกล้องวงจรปิดละก็ บอกได้เลยว่าการติดตั้งกล้องวงจรปิดให้กับบ้าน หรือบริษัทของเรานั้นยังเป็นประโยชน์อยู่เสมอ ซึ่งเหตุการณ์ที่จะมีช่างหรือมีบุคคลที่จะนำข้อมูลของเราไปใช้งานหลังจากการติดตั้งแล้วละก็ เป็นส่วนน้อยที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะบริษัทกล้องวงจรปิดจะต้องมีมาตรการณ์และนโยบายที่จะป้องกันลูกค้าในระดับหนึ่ง แต่ถ้าผู้ติดตั้งเห็นเหตุการณ์หรือสงสัยพฤติกรรมแบบนี้กับบริษัทกล้องวงจรปิดแล้วละก็ ลองแจ้งเรื่องไปยังบุคคลที่ดูแลอยู่ หรือ จะแจ้งความเอาไว้ก่อนก็ได้ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ร้ายแรง

CCTVระบบ กล้องวงจรปิด( CCTV )คืออะไรนะหรอครับมันเป็นการส่งสัญญาณภาพจากจอภาพของตัวกล้องวงจรปิด ที่ได้ติดตั้งตามที่ต่างๆ มายังส่วนรับภาพเพื่อดูภาพหรือที่เราเรียกว่า จอภาพ ( Monitor ) โดยทั่วไปจะติดตั้งอยู่คนละที่กับตัวกล้อง เช่นที่ห้องควบคุม ห้องเซอร์เวอร์ ป้อนยาม ฝ่ายบุคคล หรือห้องผู้บริหาร ฯลฯ
ชุดติดตั้งกล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในระบบกล้องวงจรปิด มีดังนี้

 1. กล้องวงจรปิด (CCTV Camera)
 2. เลนส์กล้องวงจรปิด (Lenses)
 3. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด ( Digital Video Recorder หรือ DVR )
 4. จอภาพ ( TV หรือ LCD Monitor)
 5. กล่องครอบกล้องวงจรปิด ทั้งแบบภายใน และ ภายนอกอาคาร ( Housing Indoor , Housing Outdoor )
 6. กล่องควบคุมการทำงานของกล้องวงจรปิด (Control System)
 7. สายสัญญาณภาพ RG6 สำหรับเดินสายให้กล้องวงจรปิด
 8. สายไฟ AC-DC สำหรับจ่ายไฟเลี้ยงให้กล้องวงจรปิด
 9. เครื่องสำรองไฟ

กาใช้งานรูปแบบต่างของกล้องวงจรปิด CCTV

 • ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อใช้ในด้านการรักษาความปลอดภัยของสถานที่รวมถึงตัวบุคคล
 • ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อเป็นการตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร ในโรงงงาน
 • ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อการสอดส่องการจราจรตามท้องถนน
 • ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อการตรวจสอบเส้นทางของคนร้ายที่ใช้ในการหลบหนี
 • ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบการทำงานของพนักงานของบริษัทหรือโรงงานรวมถึงแม่บ้านในการทำงาน
 • ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อดูพฤติกรรมของลูกน้อยหรือบุคคลที่ท่านให้ความรักเพื่อเป็นการสอดส่องดูแลได้ตลอดเวลานั้นเอง

กล้องวงจรปิด ในปัจจุบันแบบได้ 3 แบบ คือ

 1. กล้องวงจรปิดชนิดความคมชัดสูง หรือเรียกกันว่ากล้องวงจรปิด HD กล้อง ชนิดนี้ส่วนมากเราจะเรียกกันว่ากล้องวงจรปิด HD-SDI ซึ่งกล้องชนิดนี้จะถอดรหัสออกเป็นระบบดิจิตอลทั้งหมดเพียงแต่สายนำสัญญาณที่ ใช้เราจะใช้สายจำพวก RG6 เช่นเดิมจุดเด่นของกล้องชนิดนี้คือความคมชัดที่มีขนาดถึง 1080P เพียงแต่เราจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องบันทึกให้เข้ากับตัวกล้องชนิดด้วยซึ่ง จำเป็นต้องใช้เครื่องบันทึกระบบ HD-SDI ด้วยเช่นกันเพียงแต่ค่าใช้จ่ายของตัวกล้องวงจรปิด รวมถึงเครื่องบันทึกชนิดนี้มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกล้องวงจรปิดรุ่น เก่าที่เราเคยใช้แล้วนั้นเองครับ
 2. กล้องวงจรปิดชนิด analog กล้องวงจรปิดที่เราใช้กันในปัจจุบันเราใช้เป็นตัวนี้กันอยู่ แต่ก็เริ่มมีเปลี่ยนแปลงกบ้างแล้วครับเป็นระบบอื่น ๆ แต่กล้องวงจรปิดชนิดนี้ก็มีข้อดีเหมือนกันนะครับไม่ใช่ว่าไม่มีเพียงแต่ใน ปัจจุบันลูกค้ายังไม่ทราบกันนั้นเองครับ กล้องชนิดนี้ทำให้ชัดได้เพียงแต่เราต้องเปลี่ยนเครื่องบันทึกเป็นรุ่น pro ซึ่งจะให้ภาพที่คมชัดขึ้นแต่ยังไม่เท่ากล้องระบบ HD เท่านั้นเพียงแต่ค่าใช้จ่ายเราจะน้องลง
 3. กล้องวงจรปิดชนิด ipcamera กล้องชนิดนี้เราต้องเดินสายแลนเพื่อเป็นการนำสัญญาณภาพออกระบบ network ราคาตัวกล้องปัจจุบันมีราคาตั้งแต่ 1,000 กว่าบาทจนถึงหลักหมื่นขึ้นไปทำมัยนะหรอครับก็บ้างเรานิยมของถูกกันไงครับเลย นำเข้ากันมาหลายรุ่นแต่ก็มีนะครับลูกค้าที่ไม่เข้าใจเห็นว่าเหมือนกันไปหมด เรื่องนี้อธิบายไม่ยากครับแต่ต้องดูภาพเทียบกันทั้ง 2 รุ่นจึงจะเห็นข้อแตกต่างกัน ข้อดีของระบบนี้นะหรอครับมีครับเรื่องความคมชัดที่ค่อนข้างสูง ข้อเสียก็คือต้องทำระบบใหม่กันทั้งระบบกันเลยก็ว่าได้ครับ

กล้อง CCTVสำหรับเลนส์กล้องวงจรปิดในปัจจุบันแบ่งได้ดังนี้ครับ

 • เลนส์กล้องวงจรปิด ชนิดปรับซูมได้
 • เลนส์กล้องวงจรปิด ชนิดฟิกตายตัวมีตั้งแต่ 2.8-80mm หรือสูงกว่านี้ก็มีครับ
 • เลนส์กล้องวงจรปิด ชนิด Auto iris มีท้้งแบบปรับซูมได้และฟิกค่าครับ
 • เลนส์กล้องวงจรปิด ชนิด manual iris มีทั้งแบบปรับซูมได้และฟิกค่าเหมือนกันครับ

การ ใช้งานเลนส์กล้องวงจรปิด ก็แล้วแต่หน้างานครับเช่นถ้ามีการย้อนแสงเราต้องใช้เลนส์ Auto iris หรือเลนส์ Manual iris กันแต่ปัจจุบันนี้มีการพัฒนาของตัวกล้องกันแล้วเราไม่จำเป็นจะต้องมานั่ง เลือกเลนส์ว่าต้องใช้แบบไหนกันให้ยุ่งยากแล้วครับ ตัวกล้องวงจรปิดในปัจจุบันสามารถเลือกตั้งค่าได้ไม่จำเป็นจะต้องมีเลนส์ จำพวกนี้ช่วยเหมือนแต่ก่อน

การเดินสายกล้อง CCTV

 • รูปแบบ การเดินสายกล้องวงจรปิด ประเภทกล้องอนาล็อก การเดินสายประเภทนี้เราต้องใช้สาย RG 6 ในการเดินหรือสาย lan แต่ถ้าเราใช้สาย lan ในการเดินสัญญาณภาพเราต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมในการแปลงสัญญาณภาพออกมาหรือ ที่เรียกกันว่า balun เนื่องจากอุปกรณ์ประเภทนี้ช่วยเราในการแปลงสัญญาณภาพเพื่อให้สัญญาณภาพที่ ออกมานั้นไม่มีสัญญาณรบกวน โดยอุปกรณ์ชนิดนี้แบ่งได้อีกหลายประเภทแล้วแต่ลักษณะหน้างานที่ใช้ แต่ถ้าเป็นสาย RG6 จะง่ายกว่าเช่นถ้าเราเดินสายไปประมาณ 100-150 เมตรเราสามารถใช้สาย rg6 ชิว 95% ทั่วไปได้แต่ถ้าเราเดินไกลกว่านั้นหรือมีการขึ้นเสาไฟเราต้องใช้สาย RG6 ที่เป็นทองแดงเท่านั้นในการเดิน วิธีการดูว่าเป็นทองแดงแท้หรือไม่ให้ใช้แม่เหล็กในการทดสอบถ้าแม่เหล็กดูด สายแปลว่าเป็นทองแดงแท้ แต่ถ้าไม่มีการดูดสายแปลว่าสายชุป ถ้าเป็นสายชุปเราไม่สามารถเดินสัญญาณภาพได้ไกลสังเกตุง่าย ๆ คือราคาสายจะค่อนข้างถูกราคาประมาณเมตรล่ะ 10 กว่าบาทแต่ถ้าเป็นทองแดงแท้จะราคาเริ่มต้นที่เมตรล่ะ 20 บาทขึ้นไปแล้วแต่เกรดของสาย ส่วนการเดินไฟเพื่อไปเลี้ยงตัวกล้องเราต้องใช้สายไฟในการเดินจะดีที่สุด ผมเห็นหลายที่เลยนะครับที่ใช้สายโทรศัพย์ในการเดินไฟอันนี้ผมไม่แนะนำนะครับ มันมีผลในระยะยาว เนื่องจากสายมีขนาดเล็กทำให้ขาดหักเสียหายได้ง่าย ผมลืมบอกไปครับว่าการนำหม้อแปลงไฟขนาดใหญ่มาเลี้ยงตัวกล้องมีข้อเสียมากกว่า ข้อดีครับลองคิดง่าย ๆ นะครับไฟที่กล้องใช้ 12V เราต้องเดินไฟไปหากล้องเป็นระยะทาง 100 เมตรไฟปลายทางจะเหลือเท่าไหร่ล่ะครับอาจจะเหลือแค่ 8V ซึ่งไม่เพียงพอกับตัวกล้องแต่เรามีวิธีแก้ไขคือเพิ่มแอมป์เข้าไปแต่ถ้าเราทำ อย่างนั้นจะทำให้กล้องมีอายุการใช้งานที่สั้นลงกว่าเดิมมากครับ แล้วก็ถ้ามีไฟกระชากจะทำให้ตัวกล้องทั้งหมดเสียหายได้ทางบริษัทเราจึงไม่แนะ นำให้ใช้ระบบนี้ครับ เราใช้ไฟ 220V ในการทำไฟเลี้ยงตัวกล้องดีกว่าพอถึงปลายค่อยใช้หม้อแปลงไฟเป็น 12V ดีกว่าถึงแม้จะยุ่งยากกว่าแต่วิธีการนี้ดีกว่าแน่นอนครับ มันมีผลระยะยาวนะครับ
 • รูปแบบการเดินสายกล้อง ประเภท HD-SDI การเดินสายประเภทนี้เราจะใช้เหมือนกล้องอนาล็อกครับเพียงแต่เราไม่สามารถใช้ สาย lan ในการเดินสัญญาณภาพได้เนื่องจากอุปกรณ์กล้องไม่ลองรับ หรือเราสามารถเดินสายประเภทไฟเบอร์ได้ครับแต่ราคาในปัจจุบันค่อนข้างแพงมาก และช่างที่มีความรู้ความสามารถยังไม่พร้อมทำให้ราคาแพงหรือถ้าช่างที่ทำไม่ มีความรู้พอสมควรจะทำให้สัญญาณภาพที่ได้ไม่แต่กต่างกันทางทีดีหาบริษัทที่มี ความรู้ความสามารถดีกว่าครับในการเดินหรืออาจจะรอให้บริษัทกล้องทั้งหลาย พัฒนาให้สามารถทำได้ดีกว่าครับราคาจะได้ถูกลงจากปัจจุบัน
 • รูปแบบการ เดินสัญญาณของกล้อง ip camera การเดินสายสำหรับกล้องประเภทนี้เราต้องใช้สาย lan หรือสายไฟเบอร์ในการเดินเท่านั้นครับ เนื่องจากตัวกล้องประเภทนี้เป็นระบบดิจิตอลกันทั้งหมดแล้วโดยต้องมีการ เชื่อมต่อสัญญาณภาพกลับตัวสวิท lan หรือระบบเน็ตเวิกครับจึงสามารถแสดงภาพได้

การเลือกซื้อกล้อง CCTV

 1. เรา ต้องดูว่ากล้องลองรับระบบออนไลท์หรือไม่ครับเป็นอันดับแรก ๆ ครับเนื่องจากปัจจุบันเรานำเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น ผมยกตัวอย่างง่าย ๆ นะครับถ้าเราไม่อยู่บ้าน เราสามารถออนไลน์เข้ามาดูภาพที่บ้านได้จะดีแค่ไหนเราสามารถตรวจเช็คได้นิ ครับว่ามีผู้บุกรุกบ้านเราหรือไม่หรือเราลืมปิดอะไรภายในบ้านหรือเปล่าหรือ แม่บ้านที่เราจ้างมานำใครเข้ามาในบ้านหรือเปล่า อันนี้เป็นแค่ตัวอย่างนะครับยังมีข้อดีอีกมาก
 2. ต้องดูว่าสามารถ backup ภาพได้หรือไม่ถ้าได้ยากง่ายแค่ไหน backup ภาพเป็นนามสกุลอะไรแล้วมีโปรแกรมแปลงไฟล์ภาพหรือไม่ถ้ามีอยู่ไหนสามารถโหลด ได้ทั่วไปหรือไม่ สามารถ backup ภาพผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้หรือเปล่าถ้าไม่ได้ผมแนะนำว่าอย่าครับ ลองยกตัวอย่างง่าย ๆ นะครับถ้าเราไม่อยู่บ้านแต่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในบ้านเรา ๆ กลับไปไม่ทันแน่ๆ ใช่มัยครับแต่เราสามารถดึงข้อมูลมาเก็บไว้ที่คอมพิวเตอร์ได้ก่อนนิครับใช่ ให้อุ่นใจว่าไฟล์ภาพไม่โดนทำลายแน่นอนถึงแม้เครื่องบันทึกภาพจะโดนยกเอาไปก็ ตาม
 3. ดูว่าสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ระบบ mac ได้หรือไม่เราสามารถปฏิเสธได้เลยครับเริ่มมีการใช้งานคอมพิวเตอร์ระบ mac กันมากขึ้นหรือถ้าเราไม่ใช้ตอนนี้อนาคตเราก็อาจจะใช้เราเพื่อไว้ดีกว่าครับ อะไรก็ไม่แน่ไม่นอน
 4. ต้องดูเรื่องการรับประกันสินค้าว่านานขนาดไหน แล้วจะมีค่าใช้จ่ายหรือไม่ในช่วงระยะเวลาการรับประกันสินค้าเห็นลูกค้าหลาย ท่านเลยนะครับที่ไปใช้บริการที่อื่นเนื่องจากเห็นการรับประกันทีนานแต่ลืม ถามเรื่องค่าใช้จ่ายว่ามีหรือไม่ อันนี้ถามให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อดีกว่าครับว่าการรับประกันของเค้าต้องไม่ มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
 5. ต้องดูว่าเค้ามีพนักงานติดตั้งเองหรือไม่ หรือจ้างซับมาในการติดตั้งถ้าเค้าจ้างซับมาผมแน่นำว่าอย่าดีกว่าครับในเมื่อ เค้าไม่มีพนักงานของเค้าเองเค้าจะเข้ามาบริการเราได้อย่างไรถ้าระบบมีปัญหา จะแก้ได้อย่างไรในเมื่อซับก็ทำงานเสร็จแล้วแล้วก็รับเงินไปแล้วลองคิดดูสิ ครับใครจะเข้ามาทำการแก้ไขให้เรา ลองคิดง่าย ๆ นะครับว่าท่านใช้บริการผู้รับเหมาในการก่อสร้างหลังจากจบงานผู้รับเหมาเข้า มาแก้ไขงานให้ท่านกันหรือไม่ล่ะครับคำว่าซับก็เป็นเช่นเดียวกันล่ะครับ
 6. ต้อง ดูว่าบริษัทเค้ามีตัวตนจริงหรือไม่ หรือเป็นแค่ร้านค้าที่ทำกันชั่วคราว ถ้าทำกันชั่วคราวผมแน่นำนะครับว่าอย่าดีกว่าแปลว่าเค้าทำเฉาะกิจเท่านั้น อีกไม่นานเค้าก็เลิกทำแล้วท่านก็จะโดนปล่อยให้แก้ไขเองถ้าเกิดสินค้ามีปัญหา หรือถ้าท่านคิดว่าถ้ามีปัญหาเดียวค่อยว่ากันแล้วหาที่อื่นมาทำผมว่าค่อนข้าง ยากมากนะครับที่บริษัทกล้องจะเข้ามาทำการแก้ไขให้ท่านเนื่องจากการทำงานของ คนอื่นที่ทำค้างไวแก้ไขค่อนข้างยากหรือเค้าทำระบบผิดมาตั้งแต่แรกจะให้ทำการ แก้ไขคงจะไม่มีใครรับทำแน่นอนล่ะครับถ้ารับทำราคาสูงมากเนื่องจากต้องใช้ ระยะเวลาในการดำเนินงานค่อนข้างนานกว่าติดตั้งใหม่ทั้งระบบ
 7. มี พนักงานฝ่ายไอทีค่อยให้บริการหรือไม่เนื่องจากถ้าเราติดตั้งกล้องเสร็จแล้ว เราต้องทำออนไลน์เพื่อดูภาพแต่ถ้าเค้าไม่มีพนักงานไอทีก็ท่านเองล่ะครับที่ ต้องทำเองผมเคยเจอเคสแบบนี้มาพอสมควรแล้วครับที่ทางเราต้องเข้าทำระบบออ นไลน์ให้ท่านหรือไม่ก็ให้คำแนะนำในการทำระบบออนไลน์ให้ท่านเนื่องจากทางเรา เข้าใจท่านครับว่าบางครั้งท่านยังไม่ทราบว่าเค้าไม่รับทำระบบให้ด้วย

การเลือกเครื่องบันทึกภาพ

การเลือกเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดเราต้องดูก่อนครับว่าเราใช้ระบบอะไรอย่างโดยจะแบ่งระบบได้ 3 ระบบได้แก่

 1. เครื่อง บันทึกภาพกล้องระบบ อนาล็อกถ้าเครื่องระบบนี้เราสามารถใช้กับกล้องทั่วไปได้ครับโดยวิธีการเลือก เราต้องดูอันดับแรกเลยนะครับเรื่องการแปลงไฟล์ภาพว่ามีหรือไม่ แล้วก็ดูว่าระบบบันทึกภาพใช้นามสกุลอะไรในการบันทึกภาพในปัจจุบันนามสกุลที่ ใช้กันอย่างแพร่หลายก็ h264 ซึ่งภาพที่ได้จะมีขนาดเล็กและก็ชัดเจนที่สุดสำหรับเครื่องประเภทนี้ หลังจากนั้นเราต้องดูว่าเฟรมอยู่ที่เท่าไหร่เช่นถ้าเครื่องบันทึกภาพ 4 ช่องเฟรมต้องอยู่ที่ 100 เฟรมหรือถ้าต่ำกว่านี้ท่านต้องยอมรับได้ว่าภาพจะมีการสะดุดเป็นช่วงๆ นะครับแล้วก็ต้องดูว่าขนาดภาพที่บันทึกอย่างที่เท่าไหร่ในปัจจุบันขนาดภาพ ที่ใช้ในการบันทึกคือ D1 ซึ่งภาพที่ได้จะชัดเจนครับ
 2. เครื่องบันทึก ระบบ HD-SDI เครื่องบันทึกภาพประเภทนี้เราต้องใช้กับกล้อง HD-SDI เท่านั้นไม่สามารถใช้กับกล้องทั่วไปได้ อันดับแรกที่เราต้องดูเลยนะครับก็เรื่อง hdd. ว่าสามารถใส่ได้กี่ลูกเนื่องจากเครื่องบันทึกภาพชนิดนี้ให้ความคมชัดสูงทำ ให้ต้องใช้พื้นที่ในการบันทึกภาพมากกว่าปรกติเยอะมาก หลังจากนั้นก็ต้องดูถึงขนาดภาพที่บันทึกว่าลองรับขนาดภาพที่ขนาด 1080P หรือไม่เนื่องจากภาพขนาดนี้เราสามารถเห็นถึงความคมชัดได้สูงสุดครับ หรือที่เราเรียกกันว่าระบบ full HD ไงครับแล้วก็ดูเรื่องระบบแสดงภาพว่ามีช่องต่อระบบ HDMI หรือไม่ถ้าไม่มีตัดทิ้งได้เลยครับไม่ชัดแน่นอน
 3. เครื่องบันทึกกล้อง ip camera เราต้องดูอันดับแรกเลยนะครับ ว่าลองรับระบบ onvif หรือไม่ถ้าไม่ลองรับตัดทิ้งก่อนเลยครับ หลังจากนั้นก็ต้องดูที่การลองรับ hdd ว่าสามารถลองรับ hdd. ได้เท่าไหร่ผมย่ำนะครับว่าเท่าไหร่ ผมเคยเห็นครับว่าสามารถใส่ hdd. ได้4ลูก แต่เค้าไม่บอกครับว่าลองรับได้สูงสุดกี่ TB สรุปถามไปถามมาสามารถใส่ได้สูงสุด 4 TB อันนั้นนี้ตัดทิ้งเลยครับอย่างนั้นเราซื้อตัวที่ลองรับ hdd ลูกเดียวก็ได้แล้วแต่ต้องลองรับ hdd.4TB นะครับ หลังจากนั้นก็มาดูเรื่องขนาดภาพที่บันทึกว่าขนาดที่บันทึกอยู่ที่เท่าไหรลอง รับ 720P มัยหรือลองรับที่ขนาด 1080P ถ้าต่ำกว่า 720P ผมแนะนำว่าอย่าซื้อดีกว่าครับเราใช้กล้อง ip เนื่องจากชัดกว่ากล้องธรรมดาแต่ถ้าขนาดภาพที่บันทึกต่ำกว่า 720P ภาพที่ได้ก็เหมือนกับกล้องอนาล็อกล่ะครับหรือบางทีกล้องอนาล็อกจะชัดกว่า ด้วยซ้ำ

Save

Save

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search