กล้องวงจรปิดจำเป็นไหมกับคอนโดมิเนียม

กล้องวงจรปิดจำเป็นไหมกับคอนโดมิเนียมแบบสตูดิโอ

หลายคนอาจจะเกิดคำถามว่าการอาศัยอยู่ภายในคอนโดมิเนียมประเภทห้องแบบสตูดิโอ นั่นคือมีห้องหลักแค่เพียงห้องเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีจุดอับหรือจุดลับสายตาที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงอะไรเลย อีกอย่างทางโครงการก็มีระบบกล้องวงจรปิดส่วนกลางไว้ดูแลเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว ดังนั้นเราจะเอากล้องวงจรปิดมาติดในห้องเพิ่มอีกทำไม

สาเหตุที่เกิดคำถามเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะเรามองประโยชน์ใช้สอยของกล้องวงจรปิดเพียงเพื่อป้องกันคนบุกรุกเข้ามา แต่ความจริงแล้วยังมีประโยชน์มากกว่านั้น ลองนึกภาพว่าถ้าเราเป็นผู้หญิงที่อยู่เพียงลำพังแล้วจะมีคนรักแวะเวียนมาหาบ้างเป็นบางครั้ง สมมติเกิดเรื่องทะเลาะวิวาทจนถึงขั้นลงไม้ลงมือ กล้องวงจรปิดที่อยู่ในห้องนี่ล่ะที่จะเก็บหลักฐานเอาไว้ช่วยในการดำเนินคดีหรือเจรจาตกลงในภายหลังได้

กล้องวงจรปิดจำเป็นไหมกับคอนโดมิเนียม

ส่วนการเลือกกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมก็ควรเลือกขนาดเล็กกะทัดรัด อาจจะใช้วิธีซ่อนกล้องหรือใช้แบบที่มีรูปทรงกลมกลืนไปกับสิ่งของอื่น ๆ ก็ได้ ด้วยลักษณะสิ่งของและพื้นที่เข้าเกณฑ์เป็นห้องแบบสตูดิโอ ก็ใช้กล้องวงจรปิดเพียงแค่ตัวเดียวก็พอ แต่ต้องสามารถปรับมุมมองได้กว้างหรือถ้าได้มุมกว้าง 360 องศาเลยยิ่งดี

สิ่งสำคัญคือระบบการติดตั้งไม่ควรเป็นเซตใหญ่หรือยุ่งยากจนเกินไป แต่ต้องควบคุมการทำงานของกล้องวงจรปิดได้อย่างรวดเร็วด้วย เผื่อว่าเราต้องการปิดการทำงานในช่วงเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็จะทำได้ทันที สรุปก็คือแม้จะอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ หากมีความพร้อมที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดได้ก็ควรทำ เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของตัวเราเอง

Posted in วงจรปิด.